Tháng 5 về rộn ràng hái mận Mộc Châu

4 Tháng Mười, 2019 3 Comments

Mộc Châu được ví như “Đà Lạt thu nhỏ” bởi thời tiết cũng như cảnh vật bốn mùa đều đẹp. Tháng 12 mang cái lạnh mơn man với cải trắng sườn đồi, với hoa mơ hoa mận và sắc vàng của dã quỳ. Tháng 3 về rực rỡ dưới sắc hồng của hoa ban. Còn với tháng 5, bắt đầu những ngày hè oi ả, đừng quên về với Mộc Châu, về với một Tân Lập, với một Ngũ Động Bản Ôn xanh ngắt màu chè. Và, cũng đừng quên về với Nà Ka để hái những trái mận chín mọng đầu tiên.

Mộc Châu chẳng còn xa
Mận mọng căng ngày hội
Cao nguyên xanh vời vợi
Đón em về quê anh..

du-lich-moc-chau

Tháng 5 về đi hái mận Mộc Châu.

Nếu tháng 1, Mộc Châu phủ kín một màu trắng xóa của thung lũng hoa mận bao la thì tháng 5 về Mộc Châu lại mơn man một màu xanh mướt. Đến với Ngũ Động Bản Ôn hay thị trấn Nông Trường, bạn sẽ bị choáng ngợp bởi sắc xanh tươi mát của những đồi chè tươ. Đừng quên thưởng thức một tách chè mạn kèm một chút bánh sữa Mộc Châu hay sữa chua nếp cẩm nơi xứ chè này nhé.

du-lich-moc-chau-1

Những thảm chè trải dài Ngũ Động Bản Ôn.

Tới Mộc Châu tháng 5, đừng quên về Nà Ka – thung lũng mận lớn nhất nơi đây với diện tích hơn 100ha đầy những cây mận xanh ngắt phủ kín những sườn đồi. Lạc vào Nà Ka là lạc vào xứ sở của những trái mận xanh đỏ. Hái mận chính là một trong những trải nghiệm nhất định phải thử. Chính tay bạn sẽ được hái những trái mận to nhất, ngon nhất, từng quả chín đều và còn nguyên phấn tươi. Ta nói, thành quả của mỗi chuyến đi chính là những trải nghiệm đáng giá mà ta có được.

moc-chau-mua-man-chin

Những xô mận mới vặt được chín đều và còn nguyên phấn.

“Nếu muốn đi nhanh hãy đi một mình. Nếu muốn đi xa hãy đi cùng nhau”. Mỗi chuyến đi đều là sự gắn kết để bạn bè luôn hiểu ta hơn. Tháng 5, đi hái mận nhất định phải đi cùng bạn bè nhé. Cảm giác í ới nhau chuyền tay nhau những giỏ mận, khoe với nhau những trái mận hái được dường như kéo chúng ta lại gần nhau hơn.

du-lich-moc-chau-2

Chuyền tay nhau những giỏ mận. Khoảnh khắc được giữ lại bằng những thước ảnh.

Ngoài ra, Mộc Châu còn rất nhiều điểm cho bạn ghé thăm, như rừng thông bản Áng với khung cảnh tuyệt vời mỗi sớm mai, ghé vườn ươm phong lan, vườn dâu tây đầy màu sắc, đồng cỏ xanh, thác Dải Yếm, đỉnh Pha Luông cùng những bản làng đơn sơ e ấp trong thung lũng giữa bốn bề núi rừng hùng vĩ.

MỘT SỐ LƯU Ý KHI ĐẾN MỘC CHÂU

Mộc Châu cách Hà Nội gần 200km theo hướng quốc lộ 6, toàn bộ là đường nhựa khá đẹp. Tuy nhiên có nhiều khúc cua và các loại xe tải, container chạy nhiều nên cần chú ý quan sát, giảm tốc độ khi cần thiết.

deo-thung-khe

Những khúc cua đèo Thung Khe

  • Về lịch trình, nếu dư giả thời gian bạn có thể kết hợp du lịch Mộc Châu với một số địa điểm gần đó như Tà Xùa (Bắc Yên, Sơn La), Mai Châu, Ba Khan (Hòa Bình)… với khoảng 3 – 5 ngày là hợp lý.
  • Mộc Châu hiện nay khá phát triển các loại hình dịch vụ, ăn uống, lưu trú và các điểm vui chơi… Vì thế không cần quá lo lắng tìm chỗ ăn nghỉ, tuy nhiên vẫn nên đặt trước vào một số thời điểm đông khách trong năm.
  • Ẩm thực Mộc Châu đa dạng và phong phú các món ăn từ rừng núi, đặc sắc phải kể tới bê chao, lợn bản nướng lá mắc mật, cá suối, cải mèo chấm trứng… đều là những món dễ ăn, đậm hương rừng vị núi.

Tháng 5 về, nếu bạn muốn trải nghiệm hái mận, hái dâu, ăn đặc sản rừng, hít thở vị trong trẻo của rừng núi miền Tây Bắc, hãy về với cao nguyên xanh Mộc Châu nắng nhẹ nhàng, gió mát lành này nhé! Thiên nhiên, con người Mộc Châu hiền hòa luôn sẵn sàng chào đón những vị khách phương xa ấy.

Mai San