Nguồn gốc tên gọi Đà Nẵng – Thành phố đáng sống nhất

28 Tháng Hai, 2020 3 Comments

Nhắc đến Đà Nẵng là nói đến một thành phố trẻ, là thành phố du lịch, là thành phố đáng sống… không biết bao nhiêu từ ngữ đẹp được du khách dành cho thành phố này. Đà Nẵng đẹp như vậy, đáng sống đến như vậy, nhiều người biết đến như vậy có bao giờ bạn tự hỏi nguồn gốc tên gọi Đà Nẵng có từ bao giờ chưa. Hãy cùng Guuvivu tìm hiểu về tên gọi của Đà Nẵng nhé.

thanh-pho-da-nang

Tên gọi Đà Nẵng bắt nguồn từ đâu?

Nhà nghiên cứu Nguyễn Phước Tương cho rằng các danh xưng Hàn, Đà Nẵng đã có từ dưới thời Chămpa. Tiếng Chămpa là bộ phận của ngôn ngữ Mã Lai – Đa đảo, Hàn có nghĩa là Bến, còn từ Đà Nẵng có nghĩa là Sông Già, Sông Lớn (Đà là sông, nước; Nẵng là già, lớn).

Nhà nghiên cứu Lam Giang cho rằng người Chăm gọi tên vùng này là “Hang Đanak” là bờ biển buôn bán. Còn “ Đanak” hay “Đarak” có nghĩa là “Sông Lớn”, tức sông Hàn.

Theo nhà nghiên cứu Lê Văn Hảo, Đà Nẵng là địa danh phiên âm từ tiếng Chàm “Hang Danak”, nghĩa là bờ biển buôn bán, chữ Danak hay Darak nghĩa là con sông. Theo Hán tự, chữ đà là con sông, chữ nẵng là xưa kia. Ông cho rằng “Đà Nẵng là tên gọi do người Việt mượn của tiếng Chàm mà Việt hóa theo âm Hán Việt một cách tài tình, giữ cả âm lẫn nghĩa: vùng sông nước xưa kia”.

thanh-pho-da-nang-1

Ngoài cách giải thích bằng ngôn ngữ Chăm, còn một cách giải thích khác vô cùng thú vị dựa trên thời tiết của nơi đây. Trong bài hát Trường Sơn Đông Trường Sơn Tây có câu rằng

“Một dãy núi mà hai màu mây
Nơi nắng nơi mưa, khí trời cũng khác
Như anh với em, như Nam với Bắc
Như Đông với Tây một dải rừng liền.”

Đà Nẵng và Huế được ngăn cách bởi đèo Hải Vân hùng vĩ – thiên hạ đệ nhất hùng quan. Một bên đèo là Huế khi vào mùa thường mưa tầm tã không ngớt, mưa đến thối đất thối cát. Nhưng chỉ cần băng qua đèo thì trời quang mây tạnh, mua không còn, nắng đã lên. Người ta thường hí hửng đã nắng, đã nắng… Người miền Trung thường nói giọng nặng hơn “đã” nghe giống “đà”, “nắng” nghe giống “nẵng”. Lâu dần người ta gọi đà nẵng cho dễ đọc và thành phố xinh đẹp bên dòng sông Hàn đã mang tên gọi Đà Nẵng từ đó.

Cho đến nay nguồn gốc tên gọi Đà Nẵng vẫn chưa được chính thức giải thích theo quan niệm nào. Nhưng dù giải thích thế nào thì Đà Nẵng vẫn luôn là thành phố xinh đẹp, thành phố hiếu khách và là thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Đà Nẵng đã và đang cố gắng vươn mình trở thành một thành phố đáng sống hơn nữa xứng đáng với tên gọi thành phố du lịch Đà Nẵng.