Cách làm cơm lam Tây Nguyên thơm ngon dẻo ngọt

7 Tháng Mười Một, 2019 3 Comments

Khi đi du lịch Tây Nguyên, bạn nhất định phải thưởng thức được món cơm Lam Tây Nguyên. Đây là món ăn truyền thống đậm chất dân dã của người dân tộc Jrai, Bahnar. Cơm Lam được xem như một lương thực quan trọng trong thiết đãi bạn bè hay tiện lợi khi đi lên rẫy. Không chỉ vậy, trong những dịp lễ trọng đại của cộng đồng món cơm Lam cũng thể thiếu. Cơm Lam Tây Nguyên đại diện món ăn của núi rừng. Nó hội tụ vị ngọt của dòng suối mát trong đầu rừng và hương vị của rừng tre nứa xanh ngút đầu non.

com-lam-tay-nguyen

Cơm Lam đặc sản vùng Tây Nguyên

Nhưng ít ai biết được cách làm cơm Lam Tây Nguyên ngon đậm chất miền núi. Để mà làm được món cơm này ngon đòi hỏi bạn phải có tính tỷ mỉ chi tiết. Vậy hãy cùng xem cách làm món cơm lam này như thế nào nhé!

Cách làm cơm Lam Tây Nguyên thơm ngon đậm chất

Món cơm Lam này được nấu theo phương thức rất đặc biệt. Đó là đựng trong những ống tre hoặc nứa và nướng trực tiếp trên than hồng.

Nấu món cơm Lam cần những nguyên liệu gì?

Nguyên liệu nấu cơm Lam Tây Nguyên gồm:

 • 1kg gạo nếp cái hoa vàng, hạt tròn mẩy, màu trắng sữa.
 • 7 – 8 ống tre hoặc nứa.
 • 3 – 4 tàu lá chuối.
 • 2 củ gừng tươi, nước dừa tươi.
 • Rơm, than củi.
nguyen-lieu-com-lam

Nguyên liệu chế biến món cơm Lam Tây Nguyên

Cách làm cơm Lam Tây Nguyên đơn giản chỉ trong vài bước

Sơ chế nguyên liệu đã chuẩn bị

 • Quan trọng nhất bạn phải chọn được cây nứa ngô còn non, xanh tươi. Sau đó chặt lấy gióng lưng chừng nứa rồi phạt đi đầu mặt. Tiếp theo bạn dùng lá nút lại và chất củi xung quanh đốt cho sôi.
 • Còn gạo nếp làm cơm Lam thì bạn phải chọn loại nếp trắng, dẻo,thơm ngon. Bạn mang gạo nếp ra rửa sạch, ngâm trong nước khoảng 5 – 7 tiếng. Sau đó, vớt ra rổ để ráo. Việc làm này có thể giúp cơm của bạn nở mềm sau khi nấu, dẻo ngọt và có mùi thơm ngon đặc trưng riêng.
gao-nep-rua-sach

Gạo nếp trắng tinh để làm cơm Lam

 • Lá chuối thì đem ra rửa sạch và lau khô, cẩn thận tránh rách. Sau đó, cắt ra thành từng miếng vuông nhỏ, xếp ngay ngắn trên khay đựng.
 • Cuối cùng, gừng được gọt sạch vỏ và rửa sạch, giã nhuyễn. Trong quá trình thực hiện cẩn thận không để nước gừng bắn vào mắt gây cay xót.
gia-gung-nau-com-lam

Giã nhuyễn gừng để làm cơm Lam

Chi tiết cách làm cơm lam Tây Nguyên

Để có món cơm thêm đậm đà gia vị thì bạn hãy trộn đều gạo với gừng đã giã nhuyễn, rắc thêm ít muối, sau đó đảo đều.

Tiếp theo bạn lấy lá chuối cuộn tròn lại để bịt kín một đầu ống tre/nứa đảm bảo nước không thoát ra khi nấu cơm lam. Còn đầu còn lại thì đổ gạo vào. Chú ý: Khi đổ gạo nếp vào ống tre/nứa thì phải đổ cách miệng ống một khoảng. Điều này, giúp cơm chín đều và nở ra vừa khít với ống, không bị bung lá.

chi-tiet-cach-lam-mon-com-lam

Chế biến món cơm Lam đơn giản

Những chiếc ống sau khi đã cho đủ gạo và nước, mang ra nướng. Ống cơm Lam nướng cần xoay liên tục để phần cơm bên trong chín đều. Những tiếng hạt lửa nhỏ nổ, tiếng nước reo li ti trong ống tre/nứa làm cho bạn cảm giác rất ấm áp. Khi những hạt gạo dẻo bắt đầu rịt lấy nhau, nước từ các thành ống ngấm dần vào từng hạt gạo. Hơi nước được bốc lên từ miệng ống, hương thơm ngào ngạt. Thời gian nấu nướng món ăn cơm Lam này có thể kéo dài 1h.

Cuối cùng bạn dùng dao tước bỏ lớp ngoài và có thể thưởng thức rồi.

Vậy bạn có thấy cách làm cơm Lam Tây Nguyên dễ không?

Một số vấn đề cần chú ý khi làm món cơm lam

Cách làm cơm làm chuẩn hay không đó chỉ là một phần. Muốn có cơm Lam ngon thì bạn cần phải:

 • Chọn được loại nếp ngon. Hạt nếp dẻo, tròn mẩy, trắng sữa tươi, có mùi thơm, ngọt.
 • Chọn được ống tre/nứa đúng loại: tươi xanh, đường kính nhỏ vừa bằng khúc mía, dài khoảng 30 phân. Điều này nó sẽ tạo hương vị đặc trưng của cơm lam.

Để món cơm Lam thêm nhiều màu sắc khác nhau, lạ miệng bạn cũng có thể trộn thêm khoai hay sắn. Lúc này, món ăn của bạn sẽ có vị bùi và thơm.

cach-lam-com-lam-tay-nguyen

Cơm Lam đa dạng hương vị màu sắc

Ngoài việc nướng cơm lam trên bếp củi hay than. Bạn cũng có thể tận dụng đống lửa để làm chín cơm.

nuong-com-lam-tay-nguyen

Nướng cơm Lam xung quanh đống lửa

Cơm Lam Tây Nguyên thể hiện ý nghĩa tính cộng đồng rất sâu sắc. Thể hiện tình anh em gắn kết chặt chẽ với nhau. Từ đó, món cơm Lam này đã trở thành một món ăn đặc sản và không thể thiếu trong các dịp lễ trọng đại.