Bí kíp phượt Hà Giang vào mùa đẹp nhất trong năm

8 Tháng Mười Hai, 2020 3 Comments

Để tận hưởng trọn vẹn chuyến phượt Hà Giang trong những ngày tam giác mạch nở rộ,Danco Travel chia sẻ cho các bạn biết những kinh nghiệm cần thiết.  

ruongbacthang

Để tận hưởng trọn vẹn chuyến phượt Hà Giang trong những ngày tam giác mạch nở rộ, guuvivu chia sẻ cho các bạn biết những kinh nghiệm cần thiết. 

Cuối tháng 10, nhiều phượt thủ không ai bảo ai đều cố gắng đến với Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc trong những ngày hoa tam giác mạch đua nở. Hà Giang nổi tiếng là nơi mùa nào cũng đẹp, với cao nguyên đá Đồng Văn, cột cờ Lũng Cú, Mã Pì Lèng, Dinh Họ Vương tráng lệ… nhưng thời điểm cuối tháng 10 cho đến tháng 12 vẫn được xem mùa Hà Giang đẹp nhất trong năm với những cánh đồng bạt ngàn hoa tam giác mạch.

Và để chuẩn bị cho chuyến phượt Hà Giang những ngày này, các phượt thủ cũng nên trang bị cho mình những kinh nghiệm về cách chọn lựa cung đường, sắp xếp thời gian và những địa điểm nên ghé thăm.

ha-giang

Theo chia sẻ của các thành viên diễn đàn phuot.vn, dulichbui… thì phượt Hà Giang bắt đầu từ Hà Nội có thể đi bằng xe máy hoặc ô tô với 2 cung đường tốt nhất.

Cung đường thứ nhất bắt đầu từ Hà Nội – Sơn Tây (đi đường 21 ở Cổ Nhuế) – rồi đi tới cầu Trung Hà (tới ngã 3 thị xã Sơn Tây rẽ phải). Hoặc đi thẳng qua ngắm cảnh La Thành – Cổ Tiết – Cầu Phong Châu (qua cầu Phong Châu bạn rẽ tay trái, men theo con sông Thao) – đến thị xã Phú Thọ – Đoan Hùng rồi rẽ đi Tuyên Quang. Đến Tuyên Quang, không đi qua thành phố mà chọn hướng đường quốc lộ 2 thẳng tiến tới Hà Giang. Cung đường thứ hai bắt đầu từ Hà Nội – đi cầu Thăng Long – rẽ sang Vĩnh Phúc – Việt Trì – Phú Thọ – Tuyên Quang – Hà Giang.

Lên tới Hà Giang, theo kinh nghiệm của các dân phượt lâu năm, điều đầu tiên nên làm là nghỉ ngơi và trung tâm thành phố Hà Giang là nơi ăn nghỉ rất tốt và an toàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn các vùng lân cận (bán kính 40km) như Quản Bạ, Yên Minh và Đồng Văn… những nơi này có rất nhiều nhà nghỉ bình dân và các homestay giá rẻ.

Nhắc đến Hà Giang, chúng ta không thể không nhắc đến ruộng bậc thang. Tháng 9,10 đến nơi đây khung cảnh ngập tràn màu vàng của lúa chín. Nhưng đến thời điểm cuối tháng 10, đầu tháng 11, mảnh đất này cực kỳ hấp dẫn với những cánh đồng hoa tam giác mạch. Tam giác mạch bắt đầu nở từ giữa tháng 10 và kéo dài khoảng 6 tuần. Hoa thường đẹp, rực rỡ nhất vào tuần thứ 2, do vậy các phượt thủ nên tranh thủ thời gian này để tận hưởng. Khi vào đồng hoa tam giác mạch, để bảo vệ hoa và cảnh quan, các phượt thủ chỉ nên đi lại ở các lối mòn, không nên đè, dẫm vào hoa.

hoa_tam_giac_mach_ha_giang
Hoa tam giác mạch màu hồng trắng, duyên dáng là “đặc sản” của Hà Giang. ( Ảnh )

Một số đồng hoa do người dân bản địa trồng, bảo vệ nên trước khi vào nên gặp người chủ và thương lượng về giá cả. Tốt nhất nên chọn những đồng hoa ven đồi, núi, thường là đồng hoa mọc tự nhiên, không ai quản lý nên có thể tự do ngắm cảnh, chụp ảnh. Những nơi có đồng hoa tam giác mạch đẹp nhất là: Dốc Chín Khoanh, Phố Cáo; đường vào Phó Bảng; Thôn Lũng Cẩm, xã Sủng Là; Đoạn Ma Lé đi Lũng Cú…

hoa-tam-giac-mach
Cánh đồng hoa tam giác mạch mênh mông luôn hớp hồn các phượt thủ. 

Ngoài ngắm hoa tam giác mạch, Hà Giang cũng có rất nhiều những nơi phải đến, những thú vui phải chơi, tận hưởng khác. Các địa danh, điểm đến nổi tiếng tại Hà Giang có thể kể đến là cao nguyên đá Đồng Văn, cột cờ Lũng Cú, Mã Pì Lèng, Dinh Họ Vương.

Từ TP Hà Giang chạy xe đến Quản Bạ, bạn trẻ sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của “Núi đôi Cô Tiên” do tạo hóa ban tặng. Tiếp đó là cổng trời Quản Bạ, nằm ở độ cao 1500m so với mặt biển. Đây là cửa ngõ đầu tiên lên Cao nguyên Đồng Văn. Cao nguyên đá Đồng Văn là cao nguyên đá trải dài qua 4 huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc. Đến Lũng Cú (huyện Đồng Văn) – nơi “cúi mặt sát đất, ngẩng mặt đụng trời” – một điểm đến không thể bỏ qua là Cột cờ Tổ quốc.

cột cờ lũng cú
Ảnh chụp cảnh trên Cột Cờ Lũng Cú . Ảnh: Nguyễn Ngọc Tuấn.

Nối liền giữa 2 thị trấn Đồng Văn và Mèo Vạc là con đèo huyền thoại: Đèo Mã Pì Lèng – Đệ nhất hùng quan. Đây là con đèo có cảnh quan kỳ vĩ, vẻ đẹp huyền bí và là cung đường hiểm trở đối với các bạn trẻ thích khám phá.

đèo mã pí lèng
Mã Pì Lèng và con sông Nho Quế. 

Nằm ở thung lũng Sà Phìn, trên tuyến đường Hà Giang – Đồng Văn là Khu di tích nhà Vương, dinh thự của “vua Mèo” Vương Chí Sình. Ngôi nhà trong khu dinh thự có kiến trúc độc đáo, mang màu sắc phong kiến vương giả đầy thâm trầm, uy nghiêm.

Nguồn: Internet online