Kinh nghiệm phượt Tràm Chim Đồng Tháp từ Sài Gòn

25 Tháng Hai, 2020 3 Comments

Vườn quốc gia Tràm Chim có diện tích tự nhiên 7.612 ha, thuộc địa phận 5 xã: Tân Công Sinh, Phú Đức, Phú Thọ, Phú Thành, Phú Hiệp và thị trấn Tràm Chim.

phuot-tram-chim-dong-thap-3

Hướng dẫn Phượt Tràm Chim từ Sài Gòn

Lịch trình là: Sài Gòn – Tràm Chim – Châu Đốc – Sa Đéc – Sài Gòn.

Nơi đây có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp cùng với hệ sinh thái vô cùng phong phú khoảng 130 loài thực vật khác nhau, đồng thời nơi này cũng chính là nơi cư trú của hàng trăm loài động vật có xương sống, hàng chục loài cá và hơn 198 loài chim nước, chiếm khoảng 1/4 số loài chim có ở Việt Nam.

Trong số đó có nhiều loài chim quý hiếm trên thế giới như ngan cánh trắng, te vàng, bồ nông, già đãy Java và đặc biệt là sếu cổ trụi, hay còn gọi là sếu đầu đỏ. Chúng được xếp vào sách đỏ thế giới cần được bảo vệ vì đang có nguy cơ tuyệt chủng trên thế giới. Hằng năm từ cuối tháng 12 đến đầu tháng 5 là lúc đàn sếu bay về Tràm Chim cư trú. Đến đây vào thời gian này, bạn sẽ chứng kiến từng đàn sếu đầu đỏ bay về hòa cùng các loài chim khác để kiếm ăn.

phuot-tram-chim-dong-thap-1

Khởi hành tư Sài Gòn đi Đồng Sen Tháp Mười:

Từ Sài Gòn, vượt qua đoạn tỉnh lộ 10 đông dân ở khu Bình Tân, không đi quốc lộ 1A mà theo đường N2 bắt đầu từ Đức Hòa, Long An để đến Tràm Chim. Đường rất đẹp, ít xe, hai bên là ruộng lúa, vườn cây xanh rì, chim chóc hót líu lo, cà phê võng bao la nên không lo thiếu chỗ nghỉ ngơi giữa đường.

Cứ mỗi khoảng 40-50 cây số, lết vào quán cà phê võng ven đường nằm nghỉ 15 phút. Đến trưa, không đi thẳng đến luôn Tam Nông, rẻ vào con đường khác để đến Đồng Sen Tháp Mười ở Trường Xuân. Đến Đồng Tháp mà không đi coi đồng sen nó như nào thì phí quá nhỉ!!! Vậy là đoạn đường 150 cây số tới Tràm Chim được cộng thêm 30 cây số nữa là 180 cây số cho ngày đầu tiên!!!

Đồng Sen Tháp Mười là một khu du lịch sinh thái rộng, xe gửi ở cổng vào rồi chống xuồng qua một con rạch nhỏ tới bờ bên kia là hàng dãy lều lá dựng lên để khách nghỉ vừa ngắm sen vừa ăn uống, câu cá thư giãn. Nguyên khu rộng lớn là thế nhưng hàng quán không cùng một chủ mà là của nhiều hộ khác nhau. Lơ mơ nên vào ngay hàng đầu tiên, mà hàng nào cũng vậy thôi, na ná nhau cả. Mùa này sen không nhiều, nhưng đồng sen rất rộng nên nhìn cũng đẹp.

phuot-tram-chim-dong-thap-4

Từ Đồng Sen Tháp Mười đi Tràm Chim:

Chiều khoảng 4 giờ 30 đến được thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông. Lại lang thang kiếm chỗ nghỉ (vì ban đầu tính ở luôn ở VQG Tràm Chim nhưng ghé đó đặt tour xuồng máy cho sáng hôm sau thì thấy phòng nghỉ nằm trên dãy lầu 1 ở trụ sở làm việc của ban quản lý VQG luôn nên thôi, ở thị trấn vui hơn nhiều chứ nhỉ. Hỏi tới hỏi lui chỉ thấy có khách sạn Hoàng Gia (khách sạn duy nhất trong thị trấn) là được thôi nên ở đó luôn. Phòng khách sạn giá dao động từ 200 ngàn đến 400 ngàn, tùy vào vị trí phòng và số giường (đôi) trong phòng.

Khách sạn đang xây thêm phòng và con đường mặt tiền đang sửa nên hơi bụi nhưng nói chung là cũng ổn. Giá giặt ủi rẻ rề, thêm cái phòng nhìn ra ruộng lúa trước mặt, đẹp.

Nghỉ ngơi, tắm rửa khỏe khoắn, đến 6 giờ tối, bọn tui lại lết ra đường, hì hì hì.

Thị trấn Tràm Chim nhỏ xinh, khu vực trung tâm chỉ là vài con đường nhỏ ở gần khu chợ thực phẩm. Buổi tối, dân chúng đổ dồn xuống đoạn đường nhỏ chừng 200m, nơi tập trung các quán hủ tiếu, bánh canh, bún mắm lề đường, khu trò chơi cho thiếu nhi bé tẹo, khu cho thuê xe xích lô nhí (mốt bây giờ hay sao á), một loạt các quán chè thái, sinh tố. Kêu hai tô hủ tiếu 15.000 đồng/tô, một ly chè thái và một dĩa trái cây thập cẩm bự chảng, đủ no cho buổi tối.

Xong xuôi cái bụng, lại xách xe chạy tiếp đến giáo xứ Thiên Phước trong thị trấn để xem mọi người đón Noel. Từng dòng người đổ dồn về nhà thờ, mấy anh cảnh sát giao thông mồ hôi nhễ nhại hướng dẫn mọi người đi đúng đường và trật tự. Mặt ai cũng hớn hở đón Noel. Một khung cảnh thật bình dị và đáng yêu. Mùa Noel xa nhà, không ánh đèn rực rỡ, kiêu kỳ của Sài Gòn phồn hoa nhưng vẫn cảm thấy đủ đầy. Cuộc sống đôi khi chỉ cần những niềm vui nhẹ nhàng như thế này.

phuot-tram-chim-dong-thap

Ở lại Tràm Chim:

Vì đi đường xa mệt nên tối đó bọn tui đi ngủ sớm, 8 giờ 30 đã ngủ và ngủ hoài, ngủ mãi, thức dậy mấy lần mà trời vẫn chưa sáng, he he he. Đến khoảng 6 giờ, vội vàng chuẩn bị để thẳng tiến vào Vườn Quốc Gia Tràm Chim. Từ khách sạn đi xe máy khoảng 5-10 phút là vào đến cổng VQG.

Đúng 6 giờ 30 (vì muốn là người sớm nhất vào VQG nên bọn tui đã đặt tour vào ngày hôm trước. Thông thường phải 7 giờ, 7 giờ 30 mới có người vào rừng nhưng bọn tui nài nỉ cho vào 6 giờ 30 để đi sớm về sớm, ngày hôm đó tụi tui phải từ Tràm Chim về tới Châu Đốc nữa mà) chú hướng dẫn viên và chú tài công đưa 3 đứa xuống xuồng máy và bắt đầu chuyến hành trình 21 cây số (kéo dài khoảng 2 giờ) thăm rừng tràm.

phuot-tram-chim-dong-thap-6

Buổi sớm mai vào vườn quốc gia thật thích. Trời chưa sáng rõ, không khí mát lạnh, thơm mùi cây. Chiếc xuồng chầm chậm rẽ nước xuôi theo dòng kênh xanh ngát, cá đớp bọt nổi cả vây và lườn. Hai bên hiện rõ từng bãi cỏ năng rộng lớn, cây cối um tùm. Càng vào sâu bên trong, chim chóc càng nhiều. Nhiều nhất vẫn là cò, cò ma, vạc, diệc, cồng cộc…

Cảnh trong Vườn Quốc gia Tràm Chim Đồng Tháp

Lần đầu tiên tui được thấy chim bói cá và vịt trời!!! Bạn bói cá xanh biếc mỏ đỏ bay xà xuống nước, gắp một chú cá nhỏ rồi thoáng cái đậu trên cành cây tận hưởng chiến lợi phẩm. Một khoảnh khắc ngoạn mục và tuyệt đẹp! Rất khó chụp được bói cá xanh vì bạn rất nhát, không thể đến gần.

phuot-tram-chim-dong-thap-5

Bói cá nhỏ dạn dĩ hơn chút đỉnh, có bộ lông màu đen trắng vằn vện rất cá tính.

Vịt trời thì bơi thành từng cặp, nghe tiếng xuồng là vụt bay lên, lẹt đẹt không nhanh bằng các loài chim khác nhưng vẫn duyên dáng. Cồng cộc (hay còn gọi là chim cốc) có điệu bộ phơi nắng (sau khi trầm mình dưới nước để bắt cá) rất cù lần mà bạn Di tếu cứ hay bắt chước. Cò ma đặc biệt, vì khi bạn đậu vào rừng tràm, màu lông xám ẩn vào màu thân cây tràm rất khó phát hiện nhưng mỗi khi bạn cất cánh lên là trắng toát.

phuot-tram-chim-dong-thap-2

Cứ thoắt ẩn, thoắt hiện thế nên gọi bạn là cò ma cũng đúng!. Rồi nào là cò trắng, diệc xám, xít, le le, chèo bẻo, bìm bịp… mỗi bạn mỗi vẻ, cuốn hút không thôi.

Được một buổi thăm rừng thật thú vị. Màu xanh của rừng và cỏ năng, đủ màu sặc sỡ của chim rừng, hoa cỏ sẽ vẫn lưu mãi trong mắt. Chỉ tiếc một điều là chưa gặp được loài “chim thần thánh của đất này”, sếu đầu đỏ. Hẹn một ngày tui sẽ trở lại vào mùa sếu vậy!!!