Đồ da – đồ thêu, sự kết hợp xinh đẹp giữa phố Sài Gòn

15 Tháng Chín, 2019 3 Comments

Mình cũng là một kẻ lọ mọ với da nhưng tay nghề chẳng được khá khẩm cho lắm, cũng lười ơi là lười, năm thì mười họa mới làm xong một món đồ và đương nhiên là đem đi tặng, chẳng giữ lại gì. Không hiểu sao, riêng đồ da mình muốn mua cho bản thân hơn là tự làm. Có lẽ tại những thứ trạm trổ và hoa văn mình thích thì mình không làm nổi.

do-da-do-theu

Bạn đã sẵn sàng bước vào thế giới của đồ da?

Mình không đủ khả năng để có được sự đánh giá về da như người trong nghề. Nhưng theo hiểu biết cá nhân, muốn kiếm đồ da, Hội An là một sự lựa chọn phong phú. Trong khu phố cổ không thiếu tiệm bán đồ da, các tiệm khá tập trung, đi một lèo là tha hồ lựa. Đồ da ở Hội An nhìn từ bên ngoài khá “bụi”, không màu mè nhưng đa dạng, muốn gì cũng có, tay nghề thợ cũng cao. Nhiều thợ Hà Nội vẫn hay vào Hội An để học hỏi.

do-thieu

Đồ da là thứ đã quá quen thuộc với phố Hội.

Ngoài Hà Nội thì cũng có vài tiệm da mình yêu thích, một vài người mình ngưỡng mộ. Nếu có dịp vào Sài Gòn thì mình lui tới TT Handmade Leather. Thật lòng mà nói, đây không phải tiệm da làm mình “phát cuồng” như một vài tiệm mình hay ngắm nghía ngoài này. Đồ da ở TT không phải dạng bóng bẩy, trạm trổ tinh tế, độc đáo; cũng không phải kiểu phủi bụi ngầu ngầu. Nhưng ưu điểm lớn nhất đó là sự kết hợp của đồ da với thêu tay thủ công. Tuy không phải cửa tiệm duy nhất nhưng sản phẩm da thêu họa tiết của TT khá thú vị, hợp với thị hiếu của cả người trẻ và người lớn tuổi.

Song chính vì ưu tiên kết hợp da và thêu thủ công nên da sáp không phải điểm mạnh của TT. Da sáp rất dày, làm ví khá là cộm, thường phải tối giản các chi tiết, thích hợp với làm túi và balo hơn. Vì da dày nên mũi khâu trên da đều phải đục trước. Ở TT vẫn có những chiếc túi được thêu trên nền da sáp nhưng không chiếm đa số, chủ yếu là các sản phẩm sáp trơn cơ bản.

tui-basic

Một chiếc túi Basic của TT.

Ngoài da bò sáp, các bạn có thể chọn da bò trơn, da bò hạt, da bò vân để đặt may thêu đồ. Một số loại da phổ biến khác là da cừu, da dê thì mình nghĩ tốt nhất bạn không nên lựa vì hai loại da này tuy mỏng, thêu rất dễ nhưng kém chất lượng hơn da bò, thường dùng để lót túi, ví. Da kangaroo khá trơn, mỏng và đanh song thường ít hàng, không chắc lúc nào bên TT cũng có.

Còn những da cao cấp như da cá sấu, da đà điểu, da chân đà điểu, da trăn… thì không nên nghĩ đến chuyện thêu, bản thân các loại da này đã có vân rất đẹp, giá trị của con da nằm ở những đường vân ấy. Thêu lên sẽ không đạt được hiệu quả mong muốn. Về phía bản thân mình, mình khá thích thêu trên chất liệu bò trơn, đường thêu không bị ảnh bởi độ co giãn, dày mỏng của da, hình lên cũng rất nét.

do-thu-cong

Tâm hồn hoa lá.

TT leather đi theo phong cách vintage, gần gũi với thiên nhiên, rất hợp với người chuộng đồ boho. So với túi tiền của nhiều người Việt thì đồ da không rẻ, đồ ở TT cũng thế. Phong cách của TT không đi theo lối sang trọng hay đẳng cấp nên khi chọn đồ TT, đừng đặt nó làm yếu tố tiên quyết. Trong mắt mình nơi ấy vẫn có chút gì đó rất thơ, những món đồ được làm tỉ mỉ, quan tâm đến vẻ đẹp cá tính sản phẩm và người sử dụng hơn là những hào nhoáng bên ngoài.

Trong các hình thức thêu phổ biến, thêu trên lụa có lẽ khiến thợ thêu “ngán ngẩm” nhất vì lụa dễ nhăn, dễ để lại vết, đường thêu không được phẳng. Nhưng hình như nó chưa là gì với da bởi thêu trên ra thì “không có đường quay lại”, mỗi hình kim mũi chỉ đều để dấu trên tấm da trơn láng. Phong cách của TT hẳn là một sự mạo hiểm tuy nhiên nhìn vào thành quả mà xem. Có vẻ cũng rất đáng đấy nhỉ?

Nói đi nói lại, mình chẳng phải kẻ sành sỏi gì song hi vọng một chút hiểu biết nhỏ xíu này sẽ giúp bạn có thêm một góc để vui khi đến Sài Gòn. Hi vọng tủ đồ nhà bạn có thêm một vài món đồ da xinh xắn.

Tham khảo về TT Handmade Leather trước khi đến nha:

Hàn Tư